Giấc mơ làm giàu từ đậu nành

Giấc mơ làm giàu từ đậu nành

Nhằm nâng cao năng suất và phẩm chất đậu nành, tạo điều kiện làm giàu cho người nông dân, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Đậu nành Vinasoy (CJCT) đã nghiên cứu và cho ra giống đậu nành Cư Jút chọn thuần.

Tháng 8 vừa qua, Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy tổ chức buổi Tọa đàm – Cấp phát giống đậu nành Cư Jút chọn thuần (CJCT cho gần 100 nông dân đại diện 4 xã: xã Nam Dong, xã Ea Pô, xã Đắk Wil và xã Đắk Drong huyện Cư Jút. Đây được coi là hướng đi mới, mở ra nhiều kỳ vọng đối với người nông dân trên địa bàn.

Vinasoy là công ty hàng đầu hiện nay về sản xuất và phân phối sữa đậu nành với tỷ lệ 83% trên thị trường Việt Nam. Trong khi mỗi năm Việt Nam đều phải nhập khẩu trên 1 triệu tấn đậu nành thì ngay trong nước, với điều kiện khí hậu hoàn toàn thuận lợi cho việc luân canh và chuyên canh đậu nành lại không được người nông dân chú trọng. Thực trạng này là do hầu hết giống đậu nành hiện nay đã bị thoái hóa khiến năng suất ngày càng giảm, tình trạng sâu bệnh xuất hiện thường xuyên gây rủi ro cao cho người nông dân.

Từ những trăn trở đó, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ – Đại học Missouri quyết tâm đi vào khảo sát, đánh giá thực tế và chọn vùng trồng thử nghiệm, tạo ra các giống đậu nành năng suất cao, phẩm chất tốt. Sau một thời gian đi vào nghiên cứu và thử nghiệm, VSAC đã quyết định phát triển bền vững vùng nguyên liệu tại tỉnh Đắk Nông với giống đậu nành Cư Jút chọn thuần. Quy trình thực hiện công tác chọn thuần được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt theo đúng chuẩn mực quốc tế và phát triển theo phương hướng liên kết chặt chẽ giữa chính quyền, nông dân, Vinasoy và khoa học kỹ thuật.

Ông Huỳnh Sơn Hải (trái) Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy trao giống đậu nành mới cho nôn dân

Ông Huỳnh Sơn Hải (trái) Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy trao giống đậu nành mới cho nôn dân

Ông Huỳnh Sơn Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy cho biết: “Bên cạnh mục đích tạo nguồn nguyên liệu bền vững cho Vinasoy, công ty còn hết sức chú trọng và quan tâm tới lợi ích của người nông dân bằng những hành động thiết thực như: Cấp phát giống đậu nành Cư Jút chọn thuần, hỗ trợ cải thiện kỹ thuật canh tác, giúp người dân áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất và bao tiêu sản phẩm”.

Là những người đầu tiên tham gia thực nghiệm giống, bác Cao Văn Khanh cho biết hạt giống do VSAC cung cấp có cây lớn hơn, hạt đẹp hơn, thuận tiện cho việc tỉa hạt bằng máy. Qua mùa đầu tiên thử nghiệm, lợi nhuận cũng tăng hơn đáng kể so với các giống thông thường.

Dự kiến trong thời gian tới, Vinasoy sẽ tiếp tục triển khai cấp phát 1500kg giống đạt chuẩn trên diện tích 20 ha, từ đó mở rộng nhân giống trong vụ II – 2015 tại Cư Jút. Với hoạt động cấp giống mới này, Vinasoy hứa hẹn sẽ đồng hành và giúp đỡ nông dân địa phương tiếp cận được những giống đậu nành năng suất cao, thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên bản địa, kháng hạn, kháng úng tốt, cải thiện protein nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng riêng của vùng đất Đắk Nông.

Theo Dân Trí